Có giấy phép hoạt động
 
 

Vấn nạn trộm cắp trong nội bộ doanh nghiệp

15/06/2021

Trộm cắp trong nội bộ doanh nghiệp là một trong những vấn nạn phổ biến và gây nhiều nhứt nhối đối với các doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, sản xuất hàng hóa và có nhiều cửa hàng bán lẻ trên thị trường. 

Các doanh nghiệp này thường có nhiều nhân viên do có nhiều cơ sở để bán lẻ do đó khó có thể kiểm soát mọi hoạt động của nhân viên.

Khi mà doanh nghiệp phát hiện có một khối lượng lớn sản phẩm, tài sản của công ty bị mất cắp mà không có chứng từ rõ ràng và muốn điều tra một cách bí mật để “không rút dây động rừng”, không ảnh hưởng đến hình ảnh của công ty. Dịch vụ thám tử sẽ là sự lựa chọn cần thiết và phù hợp nhất để công ty có thể nắm bắt được các thông tin, chứng cứ về các hành vi trộm cắp trong doanh nghiệp. Từ các chứng cứ được cung cấp qua quá trình điều tra của Thám tử sẽ giúp cho doanh nghiệp có được hướng giải quyết tốt nhất mà không ảnh hưởng đến hình ảnh cũng như hoạt động bình thường của doanh nghiệp.

Tìm đến văn phòng Thám tử VDT mà không có một cuộc gọi trước, Giám đốc kinh doanh của một công chuyên xuất nhập khẩu mỹ phẩm từ nước ngoài – anh Tuấn đã hoàn toàn bất ngờ trước sự chuyên nghiệp của Thám tử VDT. Anh Tuấn kể lại, khi tìm kiếm dịch vụ thám tử trên google anh đã e ngại khi tìm đến dịch vụ thám tử để giúp doanh nghiệp của mình bởi sự “mờ ảo” của các văn phòng thám tử. Đó là lý do anh đã tới trực tiếp văn phòng Thám tử VDT mà không báo trước. Và bất ngờ hơn khi người tiếp anh là một luật sư với hơn 10 năm kinh nghiệm của Thám tử VDT, anh Tuấn đã hoàn toàn tin tưởng để có thể sử dụng dịch vụ của Thám tử VDT.
 

Anh Tuấn cho biết công ty có nhiều cơ sở bán lẻ trên thị trường và đến hàng trăm nhân viên bán hàng, số lượng nhập khẩu hàng hóa vào của công ty là một con số rất lớn. Bắt đầu từ 6 tháng trước anh đã thấy có sự khác biệt trong các con số báo cáo của các cửa hàng, anh bắt đầu điều tra và nghi ngờ đã có sự “ăn cắp” của các nhân viên trong nội bộ công ty. Anh Tuấn cho biết có thể đã có nhân viên ghi sai số liệu báo cáo và đã lấy hàng của công ty để bán ra bên ngoài với giả rẻ hơn như là hàng hóa xách tay từ nước ngoài. Tuy nhiên, không thể có bằng chứng rõ ràng nên anh Tuấn đã tìm đến sự hỗ trợ của Dịch vụ thám tử điều tra trộm cắp trong doanh nghiệp.

Để tiến hành nghiệp vụ, Thám tử VDT đã tiến hành song song hai biện pháp: 1/ Rà soát các cửa hàng, cá nhân rao bán các sản phẩm có giá bán thấp bất thường so với giá niêm yết của Công ty và 2/ Rà soát các lỗ hổng trong quản lý tại công ty mà có thể dẫn đến việc tuồn hàng ra bên ngoài trái phép.

Được sự cho phép của ban lãnh đạo công ty, Thám tử VDT đã cử một người đóng giả làm Cán bộ quản lý cấp cao làm việc tại Công ty. Mục tiêu của hướng điều tra này là khoanh nhỏ dần lại những khả năng có thể xảy ra việc trộm cắp và tuồn hàng ra ngoài thị trường.

Trong vai trò trợ lý của một cán bộ quản lý của Công ty, điều tra viên của Thám tử VDT đã thực hiện việc tiến hành rà soát tất cả các bộ phận chức năng, các khu vực nhà kho của công ty mà có thể có kẻ hở cho phép nhân viên Công ty tuồn hàng ra bên ngoài. Qua điều tra cho thấy việc kiểm soát các nhà kho vẫn còn lỏng lẻo. Tuy nhiên, do bị giới hạn về quyền tiếp cận nên Thám tử VDT không thể rà soát được hết các chứng từ xuất, nhập khẩu cũng như các cán bộ quản lý câp cao của Công ty nên Thám tử VDT chưa thể điều tra được lỗ hổng trong khâu quản lý.

Thám tử VDT tiến hành rà soát tất cả cơ sở bán lẻ của công ty. Được sự cung cấp của anh Tuấn, chúng tôi đã có được số điện thoại cá nhân của các quản lý cửa hàng. Theo đó, đóng giả là một khách hàng, chúng tôi đã gọi điện đến tất cả các quản lý của cửa hàng để xác nhận xem có đối tượng nào báo giá sản phẩm thấp hơn giá niêm yết và không thông qua hay không. Quá trình điều tra đã gặp nhiều khó khăn khi mà Thám tử VDT chưa tìm ra được đối tượng tình nghi.

Không bỏ cuộc, Thám tử VDT đã huy động một lực lượng hùng hậu nhân viên đóng giả làm khách hàng đi tới trực tiếp tất cả các cửa hàng trên khắp Hà Nội để mua sản phẩm để điều tra xem có gì bất thường.

Nhờ đó, Thám tử VDT đã bắt đầu nghi ngờ một của hàng tại Quận Hoàn Kiếm. Lần mua đầu tiên của Thám tử VDT, khi quan sát đến nhân viên thu ngân, họ đã không xuất bill thanh toán cho Khách hàng và cũng nhiều Khách hàng không yêu cầu xuất bill. Đến lượt Thám tử VDT, cũng như các Khách hàng khác, nhân viên thu ngân cũng không xuất bill cho đến khi Thám tử VDT yêu cầu.

Sự bất thường này đã thu hẹp phạm vi điều tra, qua nhiều lần tiếp cận với cửa hàng này Thám tử VDT cũng đã điều tra tất cả 5 nhân viên tại đây, Thám tử VDT phát hiện ra họ đều có một cuộc sống khá “dư giả” mặc dù chỉ có một công việc duy nhất tại cửa hàng với mức lương của nhân viên bán hàng thì không thể có một cuộc sống toàn hàng hiệu đắt tiền như vậy.

Cuối cùng, Thám tử VDT cũng đã phát hiện ra thu thuật mà các nhân viên tại đây sử dụng nhằm lấy tiền gián tiếp thông qua công ty hàng trăm triệu đồng mỗi tháng và chia cho nhau. Nhân viên tại đây đã cấu kết với nhau bán hàng cho khách nhưng không in bill để công ty không có số liệu về số lượng hàng này, đồng nghĩa với việc họ đã “ăn cắp” số tiền đã bán ra do không in bill. Khi có các bộ quản lý đi điều tra, khảo sát các cửa hàng thì nhân viên thu ngân ở đây vẫn giả vờ in bill đúng quy định.

Tất cả các cửa hàng của công ty đều có lắp camera, tuy nhiên với kinh nghiệm làm việc nhiều năm tại đây họ có cách để né sự ghi hình của camera an ninh. Hàng ngày có khoảng 30% số lượng hàng hóa bán ra không có bill và các nhân viên ở đây đã cấu kết với nhau để ăn chia số tiền đó.

Một kết luận gây bất ngờ cho chính anh Tuấn và các cán bộ cấp cao của công ty. Nhờ có Thám tử VDT mà công ty anh đã phát hiện ra việc làm trái phép của các nhân viên gây ra tổn thất cả tỷ đồng cho công ty và kéo dài gần một năm tại một cửa hàng.

Sự việc trên cho thấy các doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp có nhiều cơ sở bán lẻ trên thị trường cần thắc chặt sự quản lý cũng như giám sát nhân viên một cách tuyệt đối nhất.

**Các nhân vật trong câu chuyện trên đã được thay đổi tên.

 

Bình luận

Các tin khác