Có giấy phép hoạt động
 
 

Mua lại xe máy cũ cần những thủ tục gì?

04/01/2018

Xe máy là phương tiện cá nhân được ưa chuộng tại Việt Nam bởi tính tiện dụng của chúng. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ tiền sở hữu một chiếc xe mới hoặc đơn giản họ thích biển số cũ nên việc mua bán xe mãy cũ là việc diễn ra thường xuyên. Vậy mua lại xe máy cũ cần những thủ tục gì, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

mua bán lại xe máy cũ cần những thủ tục gì
Mua lại xe máy cũ cần những thủ tục gì?

1. Các giấy tờ mua bán xe máy cũ cần phải có

Nếu bạn mua lại xe máy cũ của chính chủ xe thì thủ tục khá đơn giản. Còn nếu chủ xe nhờ bán qua một người khác thì người bán phải có giấy ủy nhiệm có công chứng từ chủ xe.

Mua lại xe máy cũ cần những thủ tục này:

Bên bán xe chuẩn bị:
  • Giấy tờ xe bản chính
  • CMND + hộ khẩu bản chính
  • Giấy xác nhận độc thân nếu chưa lập gia đình hoặc giấy đăng ký kết hôn để đảm bảo về tính dân sự
Bên mua xe cần chuẩn bị:
  • CMND + hộ khẩu bản chính
  • Chi phí mua xe và lệ phí sang tên xe.

​2. Công chứng hợp đồng mua bán xe

Hợp đồng giấy tờ mua bán xe máy viết tay hay không viết tay cũng đều phải qua công chứng. Hợp đồng mua xe sẽ do các phòng công chứng có thẩm quyền công chứng. Có thể đến phòng công chứ tư hoặc UBND quận huyện đều được.
 
mua bán lại xe máy cũ cần những thủ tục gì?

3. Mua bán xe máy cũ cần những thủ tục gì hợp pháp?

  • Rút hồ sơ gốc của xe đối với thủ tục mua bán xe máy cũ khác tỉnh

Nếu bên mua và bên bán ở hai tỉnh khác nhau thì cần làm thủ tục rút hồ sơ của xe, còn nếu trong cùng tỉnh thì không cần thiết. Khi rút hồ sơ gốc của xe yêu cầu cả hai bên phải có mặt tại nơi chiếc xe được đăng kí, sau khi hồ sơ được rút ra sẽ được giao cho bên mua để tiếp tục làm thủ tục sang tên xe
  • Thủ tục đóng thuế trước bạ cho xe

Đây là thủ tục bắt buộc. Thuế trước bạ đã đóng khi đăng ký xe lần đầu tiên, khi sang tên đổi chủ mức phí trước bạ phải đóng khoảng 1% giá trị xe sau khi đã khấu hao theo thời gian.

Người mua xe sẽ đến chi cục thuế cấp Quận/Huyện nơi mình sống để đóng thuế trước bạ cho xe mới mua lại. Khi đi cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ bao gồm: Giấy đăng ký xe, hồ sơ gốc của xe (nếu có), hợp đồng mua bán xe đã công chứng, CMND và tiền lệ phí, phiếu khai phí trước bạ
  • Thủ tục đi phát xe

Đi phát xe là thủ tục cuối cùng giúp bạn hoàn thành việc mau lại xe máy cũ. Bên mua xe sẽ đến Công an giao thông Quận/Huyện nơi mình sống để làm thủ tục này, khi đi mang theo tờ khai đăng ký xe máy, moto cùng với các giấy tờ như đã kể ở trên.
 
mua bán lại xe máy cũ cần những thủ tục gì?


Vậy là bạn đã hoàn thành thủ tục mua lại xe máy cũ.

Tuy nhiên, trước khi bạn có ý định mua lại xe máy cũ, tốt nhất bạn nên kiểm tra xem chiếc xe máy này có tính minh bạch hay không?

Muốn biết chủ sở hữu xe máy hiện tại là ai? Người bán xe có phải chính chủ? Cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra biển số xe máy.

>>> Bạn nên xem ngay: Hướng dẫn tra cứu chủ sở hữu biển số xe máy, check gốc xe máy

Hoặc có thể liên hệ đến Công ty thám tử VDT là công ty hàng đầu trong lĩnh vực điều tra biển số xe, thông tin xe chính chủ nhanh chóng và chính xác nhất hiện nay qua h
otline: 094.368.2399

Hãy là người mua sắm thông minh, tránh mua phải xe máy cũ không minh bạch nhé.

>>> Tìm hiểu ngay dịch vụ Thám tử điều tra biển số xe Nhanh chóng - Chính xác - Giá rẻ nhất hiện nay của VDT nhé.
Thamtutu.com.vn

Bình luận

Các tin khác